ห้องพูดคุย » 5 แอปฯ ของสถานีชาร์จรถEV ที่คนใช้รถพลังงานไฟฟ้าในไทย ควรมีในมือถือ

5 แอปฯ ของสถานีชาร์จรถEV ที่คนใช้รถพลังงานไฟฟ้าในไทย ควรมีในมือถือ

29 ธันวาคม 2023
257   0

5 แอปฯ สถานีชาร์จรถEV ที่คนใช้รถพลังงานไฟฟ้าในไทย ควรมีติดตั้งไว้


1. EA Anywhere EA Anywhere เป็นแอปฯ ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และรถไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) โดยสถานี EA Anywhere นั้นจะตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลเป็นหลัก ปัจจุบันมีสถานีชาร์จเปิดให้บริการมากกว่า 500จุด EA Anywhere เป็นแอปฯ สถานีชาร์จรถไฟฟ้าที่ใช้งานง่าย สามารถค้นหาสถานีชาร์จได้อย่างสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังมีระบบนำทางที่ดี สามารถนำทางผู้ใช้งานไปยังสถานีชาร์จที่ต้องการได้
2. EV Station PluZ EV Station PluZ เป็นแอปฯ สถานีชาร์จรถไฟฟ้าจากเครือ ปตท. ที่ครอบคลุมทั้งรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดและรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ปัจจุบัน EV Station PluZ มีสถานีชาร์จเปิดให้บริการแล้วกว่า 400 แห่ง มีเครื่องชาร์จทั้งแบบ Normal Charge และแบบ Quick Charge ตัวแอปฯ มีจุดเด่นตรงที่สามารถเช็กสถานะการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้แบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังสามารถเช็กความพร้อมของสถานีชาร์จรถไฟฟ้าที่เรากำลังจะไปได้อีกด้วย
3. PEA VOLTA PEA VOLTA เป็นแอปฯ สถานีชาร์จรถไฟฟ้าจาก กฟภ. หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พร้อมรองรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ด้วยหัวจ่ายกระแสไฟตามมาตรฐาน ตัวแอปฯ มีจุดเด่นคือช่วยผู้ใช้งานค้นหาสถานีชาร์จ จองหัวชาร์จ และชำระเงินได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ในปัจจุบันตัวแอปฯ PEA VOLTA มีสถานีชาร์จให้บริการทั้งสิ้น 118 สถานี ใครที่สนใจอยากลองใช้งานก็ไปดาวน์โหลดกันได้ ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

4. MEA EV MEA EV เป็นแอปฯ สถานีชาร์จรถไฟฟ้าจากการไฟฟ้านครหลวง ในปัจจุบันตัวแอปฯ มีสถานีชาร์จให้บริการทั้งสิ้น 34 สถานี (138 หัวจ่าย) ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ MEA EV สามารถใช้ค้นหา จอง และชาร์จไฟให้กับรถยนต์ไฟฟ้าทุกชนิด จุดเด่นของแอปฯ นี้คือการช่วยคำนวณเส้นทางพร้อมระบุจุดแวะพัก ซึ่งถือว่ามีประโยชน์อย่างมากหากคุณเป็นคนที่ใช้รถ EV

5. EVolt EVolt เป็นแอปฯ สถานีชาร์จรถไฟฟ้าที่มีสถานีชาร์จมากกว่า 500 จุด ครอบคลุมพื้นที่ทั้งในกรุงเทพ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ซึ่งมีฟีเจอร์ที่สำคัญคือสามารถเช็กข้อมูลได้ ว่าสถานีไหนมีคิวว่างพร้อมชาร์จ อีกทั้งยังสามารถสั่งเริ่มและหยุดการชาร์จได้ผ่านแอปฯ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คลิปรีวิว สถานีชาร์จรถไฟฟ้าEVในไทยทั้ง 9 แบรนด์ การใช้งาน-ข้อแตกต่าง-ใครคุ้มสุด?