รถยนต์ » ท่อแคท คืออะไร? ทำงานอย่างไร ?

ท่อแคท คืออะไร? ทำงานอย่างไร ?

21 สิงหาคม 2023
687   0

ท่อแคท หรือ แคทตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ (Catalytic converter) คือ ตัวกรองที่ทำหน้าที่เปลี่ยนไอเสียให้สะอาดขึ้น เพื่อไม่ให้เกินมาตรฐานไอเสียยูโร European Emission Standards โดยจะอยู่ติดกับท่อไอเสีย ภายในมีไส้กรองรังผึ้งทำจากเซรามิกเคลือบด้วยไทเทเนียม อะลูมิเนียม และซิลิคอน ทำให้มีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี

ภายในแคทตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ ยังประกอบไปด้วยโลหะต่าง ๆ ได้แก่ แพลตตินัม, แพเลเดียม และโรเดียม ที่ใช้สำหรับการรีดักชั่น (Reduction) และออกซิเดชั่น( Oxidation) ช่วยลดมลพิษในห้องเผาไหม้ ..

โลหะแพลตตินัมกับแพลเลเดียมจะใช้เพื่อการ Oxidation ก๊าซคาร์บอนมอนอ๊อกไซด์และไฮโดรคาร์บอน ส่วนโรเดียมจะใช้สำหรับการ Reduction ก๊าซไนโตรเจนออกไซด์

ปกติแล้ว ท่อแคทตาไลติกจะมีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 100,000 กิโลเมตร โดยอายุการใช้งานจะขึ้นอยู่กับสภาพการทำงานของเครื่องยนต์ หากเครื่องยนต์เผาไหม้ได้ดี ไม่ทิ้งคราบเขม่าไว้เยอะ ก็จะสามารถใช้งานได้นาน แทบไม่มีโอกาสอุดตันเลย

ท่อแคตอุดตัน เกิดจากการที่เครื่องยนต์เผาไหม้ได้ไม่มีประสิทธิภาพ จนสะสมสิ่งตกค้างที่มากับคราบเขม่าไว้ และเมื่อแคทตาไลติกอุดตัน เครื่องยนต์จะระบายไอเสียได้น้อยลงกว่าเดิม จนส่งผลให้พละกำลังลดลง และเพิ่มอัตราสิ้นเปลืองพลังงานมากยิ่งขึ้น วิธีการแก้ไข คือ นำรถเข้าอู่เพื่อให้ช่างตรวจสอบความผิดปกติของระบบที่ทำหน้าที่ล้างการเผาไหม้ 

อย่างไรก็ตาม แม้ท่อแคทจะหมดสภาพไปแล้ว แต่ก็ยังสามารถนำมาขายต่อได้ เนื่องจากภายในถูกบรรจุด้วยโลหะแพลตตินัม, แพเลเดียม และโรเดียม ที่มีมูลค่าและสามารถรีไซเคิลได้ โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว แต่จะส่งต่อได้ในราคาเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณโลหะที่เหลืออยู่ภายในด้วยเช่นกัน .

cr: https://khaorot.com/car-care-and-maintenance/%E0%B8%97%E0%B..
https://www.google.com/..&bih=635&biw=1366&client=firefox-b-d&h..